CÔNG TRƯỜNG NỮ VƯƠNG HÒA BÌNH


Cha Xứ Marcô Đoàn Quang Báu ngỏ lời trong một buổi họp Hội Đồng Giáo Xứ (HĐGX) mở rộng là Ngài muốn Giáo Xứ chúng ta làm một việc gì cụ thể để tỏ lòng tôn kính và cảm tạ Đức Mẹ vì muôn ơn lành Người đã bầu cử cho đoàn con cái Mẹ tại đây. Mọi người hoan hỷ đáp ứng và thế là kế hoạch xây đài Đức Mẹ được ủy thác cho Ủy Ban Kiến Thiết Công Trường Đức Mẹ (UBKTCT) để thiết kế và xây dựng.
 
Lúc đầu Ủy Ban Kiến Thiết Công Trường Đức Mẹ (UBKTCT) định đề nghị đặt đài Đức Mẹ trên khu đất cạnh Nhà Thờ trước dãy nhà lầu của giáo xứ (Nhà Xứ). Khi bắt tay vào việc thiết kế thì Đức Mẹ đã can thiệp bằng cách giúp Giáo Xứ mua lại khu đất đối diện Nhà Thờ của Ông Howard. UBKTCT phác thảo kế hoạch đề nghị sử dụng 3/5 diện tích phía trong của khu đất mới này để xây công trường và đài Đức Mẹ, còn 2/5 đất phía ngoài đường số 9th Avenue dùng làm bãi đậu xe.
 
Kế hoạch được chấp thuận vào ngày 20 tháng 5 năm 1982, Đức Cha chủ tọa lễ đặt viên đá đầu tiên khởi công xây dựng công trường. Đài Mẹ với kiến trúc cổ Việt Nam rộng 20 feet và cao 35 feet. Thánh Tượng Mẹ cao 12 feet do Điêu Khắc Gia Phạm Thăng thực hiện nhưng Cha Phó Ephrem Vũ Khiêm Cung đã hoàn tất vì lý do Anh Phạm Thăng không tiếp tục công việc được.
 
Điểm đặc biệt là toàn bộ dự án công trường được thực hiện theo tinh thần tự túc, cây nhà lá vườn. Tài chánh do giáo dân dâng cúng, đồ án, kế hoạch do UBKTCT đề xướng và cùng với một số anh chị em thiện chí trong Giáo Xứ đảm trách thực hiện. Khi công tác xây dựng công trường bước vào giai đoạn cuối, có một chuyện bất ngờ nữa đã xảy ra như một phép lạ. Có lẽ Đức Mẹ muốn nơi tôn vinh Mẹ phải khang trang rộng rãi hơn. Sự việc xảy ra là người chủ rạp hát bên cạnh công trường cho biết sẽ bán rất rẻ cho Giáo Xứ toàn bộ cơ sở và bãi đậu xe rộng rãi với giá $65,000.00 dollars (Trước đó một năm với giá $150,000.00).
 
Nhận được tin vui, Cha Xứ liền bàn thảo với những người có trách nhiệm và sau khi trình bày lợi ích với giáo dân, Ngài đã quyết định mua và tân trang thành Hội Trường Giáo Xứ và đặt tên là Hội Trường Thánh Giuse. Do bãi đậu xe đã có sẵn khi mua cơ sở mới này nên Công Trường Nữ Vương Hòa Bình được kéo dài ra sát đường số 9 và cổng Tam Quan được xây dựng tại đây như chúng ta thấy ngày nay.
 
Sau hơn một năm xây dựng, Đài và Thánh Tượng Mẹ đã được Đức Cha chủ tọa Lễ Khánh Thành, làm phép và dâng Lễ Tạ ơn ngày 9 tháng 6 năm 1983. Có hai chuyện vui vui xin được viết lại theo lời kể của Cha Xứ Đoàn Quang Báu: “Sau lễ Tạ Ơn, Đức Giám Mục mỉm cười và nói với tôi (Cha Báu) rằng: Cách đây ít lâu, khi nhận lời chủ tọa đặt viên đá đầu tiên, tôi cứ nghĩ là Cha sẽ cho xây một bệ cao rồi đặt mua một tượng Đức Mẹ để lên. Tôi đâu có ngờ là một công trình đồ sộ như thế này.” Chuyện ngạc nhiên thứ hai ngài kể: “Mấy lần đi ngang qua đây, đứng xa xa nhìn anh chị em làm việc, tôi đâu có ngờ người mặc quần Jean bạc mầu, áo thung, mặt mày cháy nắng đang đắp tượng Mẹ lại là Cha Phó Vũ Khiêm Cung.” Ngài dành rất nhiều lời khen ngợi tới Cha Phó có hoa tay này.
 
Giai đoạn 2 được tiếp tục với các công trình: Cổng Tam Quan, đường chính dẫn vào Đài Mẹ, đường rước và tường hoa chung quanh. Sau hơn 4 đợt xây dựng, Đức Cha đã chủ tế Thánh Lễ Tạ Ơn hoàn tất công tác xây dựng vào ngày 6 tháng 9 năm 1986. Bây giờ có lẽ là giai đoạn 3 mà Cha Xứ Gioan Trần Đình Diễm cũng đang phát động để tân trang Công Trường Đức Mẹ.